Ingeo PLA เกรดใหม่ 3D700 ที่พัฒนาขึ้นใหม่สำหรับการขึ้นรูปสามมิติขนาดใหญ่ ช่วยลดการบิดงอ และลดความล้มเหลวในการพิมพ์

โดยชิ้นงานมีอัตราการหดตัวน้อยกว่า 0.25% และใช้อุณหภูมิการพิมพ์ต่ำลง เนื่องด้วยการปรับปรุงความหนืดและโครงสร้างที่เหมาะสมยิ่งขึ้น ทดสอบจากการทดสอบโดยพันธมิตรระดับโลกของเนเชอร์เวิร์คส์


รัฐมินิโซตา (14 เมษายน 2564). - เนเชอร์เวิร์คส์พัฒนาผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ Ingeo ™️อย่างต่อเนื่อง Ingeo 3D700 ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับกระบวนการ Additive Manufacturing (AM) ซึ่งใช้ในงานพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ เส้นใยที่ผลิตด้วยพลาสติกชีวภาพ Ingeo ™️ ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในตลาดการพิมพ์สามมิติแบบเดสก์ท็อป โดยที่ Ingeo ™️ มีคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพที่โดดเด่น เช่น รายละเอียดที่แม่นยำ การยึดเกาะบนฐานพิมพ์ที่ดีโดยไม่ต้องใช้ความร้อน ลดการบิดงอหรือการม้วนงอ และมีกลิ่นน้อยลงในขณะพิมพ์ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ Ingeo เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเครื่องพิมพ์สามมิติหลายๆประเภท และใช้พิมพ์งานที่หลากหลายตั้งแต่ระดับผู้บริโภคไปจนถึงงานระดับอุตสาหกรรม

ในการพิมพ์ชิ้นงานขนาดใหญ่ อัตราเร็วและปริมาณของโพลีเมอร์ที่ใช้ก็จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และอาจส่งผลให้เกิดการบิดงอมากเกินไปกับวัสดุบางชนิด เช่น ABS, โพลีโอเลฟินบางชนิด หรือแม้กระทั้ง PLA เกรตที่ใช้ในงานทั่วไป ซึ่งอาจส่งผลให้งานพิมพ์ล้มเหลวเนื่องจากการบิดงอดึงชิ้นงานออกจากฐานรองชิ้นงานพิมพ์หรือทำให้เกิดการแยกชั้นได้ ด้วยระยะเวลาในการพิมพ์ที่ยาวนานขึ้นและการใช้วัสดุปริมาณมากในงานอุตสาหกรรม ความล้มเหลวระหว่างการผลิตจะมีค่าใช้จ่ายสูง ด้วยการควบคุมโครงสร้างจุลภาคโพลีเมอร์ ทำให้ Ingeo 3D700 ที่มีอัตราการหดตัวของวัสดุต่ำซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการลดการบิดงอ ปรับปรุงการเติมช่องว่าง การยึดเกาะและนั้นทำให้งานพิมพ์ประสบผลสำเร็จ

“ เนื่องจากการพิมพ์สามมิติได้ขยายไปสู่การใช้งานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เราจึงเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับวัสดุการพิมพ์ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานหรือกระบวนการที่เฉพาะเจาะจง” Dan Sawyer หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ เนเชอร์เวิร์คส์ กล่าว “ ด้วยการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญของการพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่สำหรับงานอุตสาหกรรม เราจึงเห็นโอกาสในการพัฒนาเกรดไบโอโพลีเมอร์ Ingeo ใหม่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อลดการเสียเวลาและสิ้นเปลืองวัสดุเนื่องจากความล้มเหลวในการพิมพ์ขนาดใหญ่”

โดยทั่วไปแล้ว การลดการบิดงอของชิ้นงานในการพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่จะใช้วัสดุผสมเสริมแรงเช่นแร่ธาตุ-สารเสริมแรง แก้ว คาร์บอน หรือใยเซลลูโลส แต่เนื่องจาก Ingeo 3D700 ได้รับการออกแบบให้มีการหดตัวต่ำ จึงมีโอกาสที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เสริมแรงน้อยลง ยังคงได้ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพ ในขณะที่ยังคงความสามารถในการพิมพ์ที่เชื่อถือได้ ในขณะที่หากการจำเป็นต้องเสริมแรงเพิ่มเติม สารเติมแต่งที่ทำจากเซลลูโลสก็สามารถเข้ากันได้ดีกับ Ingeo 3D700 ซึ่งสร้างทางเลือกของสารประกอบทางชีวภาพแทนสารประกอบจากปิโตรเคมีที่มีต้นทุนสูงเช่น ABS คาร์บอนไฟเบอร์

ผลการทดสอบของพันธมิตร

คู่ค้าหลายรายได้ทดสอบ Ingeo 3D700 และได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ทั้งสำหรับการผลิตเส้นใยสามมิติขนาดใหญ่ (FFF) และกระบวนการพิมพ์แบบเรซินโดยตรงซึ่งได้

“ ในการทดสอบของเราพบว่า Ingeo 3D700 ล้ำหน้าไปอีกขั้น ช่วยลดความบิดเบี้ยวในงานพิมพ์สามมิติขนาดใหญ่ ได้มากกว่า Ingeo PLA เกรดก่อน ๆ ” Xiaofan Luo ประธานบริษัท Polymaker ผู้ผลิตชั้นนำในการผลิตวัสดุและเส้นใยสำหรับเครื่องพิมพ์สามมิติกล่าว  นอกเหนือจากการหดตัวที่ลดลงแล้ว Polymaker ยังสามารถวัดค่าการยึดเกาะ z-layer ที่ดีขึ้นเมื่อพิมพ์ด้วย Ingeo 3D700 อีกด้วย

Dyze Design ผู้ออกแบบเครื่องอัดรีดและผู้จัดหาส่วนประกอบสำหรับเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ทำการทดสอบการพิมพ์โดยเปรียบเทียบระหว่าง Ingeo 3D850 ซึ่งเป็นเกรดที่รู้จักกันดีในด้านคุณสมบัติการหดตัวที่ต่ำอยู่แล้ว กับ Ingeo 3D700 “ การทดสอบของเราแสดงให้เห็นว่าชิ้นส่วนขนาดใหญ่ที่พิมพ์โดยใช้ Ingeo 3D850 มีอัตราการหดตัวที่1.25% โดยเปรียบเทียบชิ้นส่วนเดียวกันที่พิมพ์ด้วย Ingeo 3D700 ซึ่งมีอัตราการหดตัวน้อยกว่า 0.25%” Philippe Carrier, ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค CTO ของ Dyze กล่าว “ เนื่องจาก Ingeo 3D700 มีอัตรา throughput ที่สูงกว่าเราจึงสามารถพิมพ์งานได้สำเร็จที่อุณหภูมิต่ำกว่า190ºC โดยไม่เห็นการหดตัวหรือการบิดงอในชิ้นงาน”


Thai caption 1

MCPP ผู้ผลิตเส้นใย ได้ทำการทดสอบการพิมพ์ และแสดงให้เห็นว่า เส้นใยที่ผลิตจาก Ingeo 3D700 มีอัตราการไหลเพิ่มขึ้น 11-13% "สิ่งนี้ส่งผลให้การอุดช่องว่างและการยึดเกาะระหว่างชั้นรอบนอกดีขึ้น ดังนั้นจึงคาดว่า Ingeo 3D700 จะเหมาะสำหรับการพิมพ์ 3 มิติแบบ FGF (fused granular fabrication) ด้วย” MCPP กล่าว

Thai caption 2

เกรด Ingeo 3D700 ใหม่นี้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการหล่อโลหะที่ใช้กระบวนการพิมพ์ด้วยเรซินโดยตรงShanghai TuoZhuo กำลังพิมพ์แม่พิมพ์หล่อโลหะจากทรายที่มีความสูงได้ถึง 1-2 เมตร แม่พิมพ์สามมิติกำลังเข้ามาแทนที่แม่พิมพ์หล่อไม้แบบดั้งเดิมเนื่องจากผลิตได้เร็วกว่า ประหยัดต้นทุนและดูแลรักษาง่ายกว่าเนื่องจากแม่พิมพ์ไม้จะบิดเบี้ยวเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากความชื้น “ ไม่มีการบิดงอหรือเสียรูปทรงเมื่อพิมพ์ด้วยเกรด PLA Ingeo 3D700” Gabino Chen ผู้จัดการโครงการของบริษัท Shanghai TuoZhuo New Materials Technology กล่าว“ การใช้ ABS, PETG หรือ PA ในการพิมพ์ขนาดนี้ทำได้ยากซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการใช้ PLA จึงสำคัญและมีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกรด PLA ที่ออกแบบมาสำหรับการพิมพ์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะนี้

ขณะนี้มี Ingeo 3D700 เม็ดเรซินที่พร้อมใช้งานสำหรับกระบวนการพิมพ์เรซินโดยตรงหรือเป็นเส้นใยสำหรับกระบวนการ FFF แล้วใน สหรัฐอเมริกา เอเชีย และยุโรป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อเนเชอร์เวิร์คส์ที่ natureworksllc.com


###


ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเนเชอร์เวิร์คส์

บริษัท เนเชอร์เวิร์คส์ คือบริษัทผู้ผลิตวัสดุขั้นสูง นำเสนอทางเลือกผลิตภัณฑ์ด้านพอลิเมอร์และเคมีที่ผลิตจากทรัพยากรหมุนเวียน พลาสติกชีวภาพภายใต้ชื่อทางการค้า Ingeo™ เป็นวัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชั้นสูงที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ใช้ในการผลิตสินค้าต่างๆได้ไม่ว่าจะเป็นแคปซูลกาแฟ เครื่องใช้ต่างๆไปจนถึงถุงชาและเส้นใยสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ  โดยที่สามารถแข่งขันกับวัสดุที่ทำมาจากน้ำมันได้ทั้งในเชิงสมรรถนะและเชิงเศรษฐศาสตร์ บริษัทเนเชอร์เวิร์คส์ เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นจากการร่วมทุนระหว่าง บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTT Global Chemical) ผู้ผลิตปิโตรเคมีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยชั้นนำของเอเชีย และบริษัทคาร์กิล (Cargill) ผู้ผลิตและผู้ให้บริการรายใหญ่ในด้านอาหาร  การเกษตร การเงิน และด้านผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมระดับสากล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท และผลิตภัณฑ์ Ingeo™  ได้ที่  natureworksllc.com หรือติดตามข่าวสารของบริษัททางทวิตเตอร์ที่ @natureworks 


ข้อมูลการติดต่อ:

อเมริกาและยุโรป

ติดต่อ:Andrea Ziadi
อีเมล์: andrea.ziadi@natureworkspla.com
โทรศัพท์: +1 952-562-3330

เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น

ติดต่อ: Pauline Ning

อีเมล์: pauline_ning@natureworkspla.com

โทรศัพท์: +852-9400 5564